Rối loạn kinh nguyệt là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu, cách chữa hiệu quả

Chu kỳ kinh nguyệt không đều xảy ra ở hầu hết phụ nữ ở nhiều độ tuổi khác nhau và trở thành nỗi ám ảnh lớn bởi những ảnh hưởng mà nó gây ra. Tùy từng cách biểu hiện và nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt mà ảnh hưởng của chúng đến khả năng sinh sản của chị em khác nhau. Bài viết hôm nay các bác sĩ sẽ giúp các bạn tìm hiểu về rối loạn kinh nguyệt là gì và chỉ ra một số cách chữa rối loạn kinh nguyệt tại nhà để quý chị em tham khảo.

Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Rất nhiều các bạn nữ luôn mơ hồ về câu hỏi rối loạn kinh nguyệt hay kinh nguyệt không đều là gì? Để có lời giải đáp chính xác nhất cho câu hỏi này thì trước tiên quý chị em phải hiểu rõ chu kỳ kinh nguyệt thông thường là gì.

Chu kỳ kinh nguyệt thông thường là gì? Đó là hiện tượng bong các lớp niêm mạc tử cung có chu kỳ. Do sự thay đổi nội tiết tố làm chảy máu từ buồng tử cung ra ngoài âm đạo. Kinh nguyệt xuất hiện ở bé gái từ 10 - 16 tuổi duy trì cho đến thời kỳ mãn kinh (trên 50 tuổi). Trung bình chu kỳ của kinh nguyệt là 28 ngày. Có một số trường hợp ngắn khoảng 25 ngày hoặc kéo dài 30 - 35 ngày. Lượng máu bị mất đi sau mỗi lần hành kinh là từ 50-150 ml.

Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Vậy rối loạn kinh nguyệt là gì? Đó là khi xuất hiện những dấu hiệu bất thường của chu kỳ kinh nguyệt. Như số ngày kinh quá ngắn hoặc quá dài, số lượng máu kinh ra không đều, quá nhiều hoặc quá ít, kinh đến sớm hoặc đến muộn, mất kinh.

Đối tượng rối loạn kinh nguyệt: Rối loạn kinh nguyệt có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào. Lúc mới dậy thì, tuổi trưởng thành hoặc tiền mãn kinh. 

Dấu hiệu triệu chứng rối loạn kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt vẫn sẽ có những biểu hiện bất thường. Nhưng không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe. Tuy nhiên, khi thấy những dấu hiệu của rối loạn kinh nguyệt sau đây các bạn cũng nên chú ý nhé. 

Chu kỳ kinh nguyệt bất thường

Chu kỳ kinh nguyệt được bắt đầu từ ngày đèn đỏ xuất hiện tháng này và kết thúc từ ngày xuất hiện đèn đỏ của tháng sau. Chu kỳ kinh nguyệt bình thường của phụ nữ dài khoảng 28 ngày, cũng có trường hợp kéo dài từ 25-35 ngày.

Nếu vòng kinh của bạn kéo dài trên 35 ngày (kinh thưa) hay dưới 22 ngày (kinh mau), hoặc không có kinh từ 6 tháng trở lên (vô kinh) thì đây chính là một trong những triệu chứng rối loạn kinh nguyệt điển hình.

Bất thường về máu kinh

Dấu hiệu bị rối loạn kinh nguyệt tiếp theo là những bất thường về lượng máu kinh và ngày có kinh. 

  • Cường kinh: Là tình trạng máu kinh ra nhiều (băng kinh) và kéo dài nhiều ngày, lượng máu kinh trên 20ml/kỳ.
  • Thiểu kinh: Số lượng kinh ra ít dưới 20ml và ngày kinh ngắn dưới 2 ngày.
  • Rong kinh: Là tình trạng chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày, mất nhiều máu.

Màu kinh 

Màu máu kinh bình thường sẽ có màu đỏ thẫm, mùi hơi tanh, không đông. Trường hợp nếu máu kinh có màu đỏ tươi hay hồng nhạt, lẫn máu cục thì là bất thường. Và dĩ nhiên, đây cũng là dấu hiệu, triệu chứng rối loạn kinh nguyệt hay chu kỳ kinh nguyệt bất thường.

Dấu hiệu triệu chứng rối loạn kinh nguyệt

Những dấu hiệu của rối loạn kinh nguyệt khác

Kinh nguyệt đến, các tế bào nội mạc tử cung tiết ra một loại hormone có tên là Prostaglandin và các chất chống viêm khác. Trong khi đó, Prostaglandin chính là tác nhân làm tử cung co thắt mạnh hơn. Sự co thắt này sẽ làm siết chặt mạch máu tử cung, khiến cho các tổ chức bị thiếu máu dẫn đến thiếu oxy, gây đau bụng kinh. Có những người còn gặp phải dấu hiệu đau lưng, đau ngực, đây là những dấu hiệu bình thường.

Nhưng với trường hợp đau bụng dữ dội không chỉ trong ngày đèn đỏ mà cả những ngày bình thường. Mức độ đau nghiêm trọng thậm chí không thể hoạt động được thì các bạn không nên chủ quan. Bởi ngoài việc tăng hormone Prostaglandin thì còn liên quan tới những vấn đề bệnh lý khác như: Viêm tử cung, lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, ung thư tử cung, chít hẹp tử cung, u nang buồng trứng, tử cung dị dạng hoặc do đặt vòng tránh thai. Các bạn nên đi khám thường xuyên để phát hiện chính xác nhất nguyên nhân gây đau bụng.

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt, vì sao kinh nguyệt không đều?

Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt do mất cân bằng nội tiết 

Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt đầu tiên là ảnh hưởng của tình trạng rối loạn nội tiết tố nữ. Thông tin từ chuyên gia sức khỏe, nội tiết tố nữ bao gồm estrogen và progesterone có vai trò điều chỉnh kinh nguyệt. Khi mất cân bằng nội tiết tố sẽ dẫn tới rối loạn kinh nguyệt. Bởi nội tiết tố nữ liên quan tới hoạt động của 3 cơ quan: vùng dưới đồi (não bộ), tuyến yên và buồng trứng. Đây là hệ trục thần kinh - nội tiết giúp điều hòa chu kỳ “đèn đỏ”. Hệ trục này giúp phát triển cơ quan sinh dục và hoạt động sinh dục ở nữ giới. Là nơi kiểm soát phần lớn sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý nữ.

Trong đó, hormone Gonadotropin-releasing (GnRH) được tiết ra từ vùng dưới đồi. Phần trước của tuyến yên sản xuất ra hormone kích thích nang trứng (FSH) và hormone luteinizing (LH). Buồng trứng tạo ra estrogen, progesterone, và testosterone.

Bắt đầu từ cuối chu kỳ kinh này đến đầu chu kỳ kinh kế tiếp, não bộ tiết ra GnRH theo nhịp độ đều đặn. Sau đó được vận chuyển qua mạch máu đến tuyến yên, kích thích tuyến yên tiết ra FSH và LH. Hormone FSH và LH gây tác động lên buồng trứng, kích thích các nang noãn của buồng trứng. Đây chính là cơ quan đảm nhận vai trò sinh sản chính. Đồng thời sản xuất và phát triển bộ ba hormone nữ: progesterone, estrogen và testosterone. Hệ trục tác động trực tiếp lên tử cung, tuyến vú và các cơ quan sinh dục khác.

Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt do mất cân bằng nội tiết 

Vì có mối liên quan mật thiết với buồng trứng, nên khi một trong ba cơ quan bị suy yếu sẽ gây nên tình trạng rối loạn hormone. Từ đó buồng trứng bị ảnh hưởng, lượng máu sản xuất ra thất thường, dẫn tới chu kỳ ngắn dài và đây chính là dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt.

Nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều do trạng thái tinh thần không ổn định

Căng thẳng mệt mỏi cũng là nguyên nhân bị rối loạn kinh nguyệt. Những tác động sau đây sẽ cho chúng ta thấy.

Giảm tác dụng của insulin: Căng thẳng sẽ tác động lên tuyến thượng thận, làm tăng tiết cortisol. Hormone cortisol ảnh hưởng đến sự chuyển hóa đường của insulin, gây tăng đường huyết. Từ đó làm gián đoạn quá trình rụng trứng và gây rối loạn kinh nguyệt.

Ảnh hưởng tới nội tiết tố: Ngoài ra, chính cortisol cũng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản sinh các nội tiết tố nữ như estrogen và progesterone. Khi cortisol sản sinh quá nhiều sẽ gây rối loạn của 2 loại nội tiết tố này. Lượng progesterone trong cơ thể giảm mạnh so với bình thường. Thiếu hụt progesterone không chỉ gây rối loạn kinh nguyệt mà còn có thể gây vô sinh.

Giảm lượng hormone Progesterone: Stress kéo dài khiến hàm lượng progesterone suy giảm. Khi hàm lượng progesterone bị thiếu hụt, ngoài việc gây rối loạn kinh nguyệt còn có thể gây nên bệnh lý vô sinh hiếm muộn.

Gián đoạn quá trình rụng trứng: Cortisol tiết ra sẽ làm gián đoạn hoặc ngăn chặn quá trình trứng rụng và là nguyên nhân chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Nguyên nhân bị rối loạn kinh nguyệt do thời kỳ tiền mãn kinh

Nếu bạn đang thắc mắc kinh nguyệt không đều do đâu thì phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh cũng chính là một trong những căn nguyên của vấn đề. Cụ thể, bắt đầu bước sang tuổi 45, hoạt động của buồng trứng suy giảm. Khiến hormone estrogen và progesterone cũng giảm sút làm nội tiết tố nữ mất cân bằng trầm trọng. Hậu quả, khiến quá trình rụng trứng trở nên bất thường và làm cho chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn.

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt do vận động quá sức

Với người bình thường thời gian vận động cường độ cao tối đa là 2,5 giờ đồng hồ. Nếu hoạt động quá mức cho phép mà không cung cấp đủ năng lượng và khoáng chất. Dẫn đến cơ thể thiếu năng lượng, sức khỏe hao hụt. Nếu kéo dài thời gian sẽ gây ảnh hưởng tới hệ trục Não bộ - Tuyến yên - Buồng trứng. Hệ trục này giảm sút sẽ gây ảnh hưởng tới buồng trứng dẫn tới rối loạn kinh nguyệt.

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt do vận động quá sức

Chu kỳ kinh nguyệt không đều do chế độ ăn thiếu dinh dưỡng

Có rất nhiều chị em thực hiện chế độ ăn kiêng không đủ dinh dưỡng. Dẫn tới việc cơ thể thiếu chất, thiếu sắt và lượng máu cần thiết không đủ. Trong đó, sắt rất cần thiết cho việc tạo máu thay lượng máu bị mất trong kỳ kinh nguyệt. Việc thiếu chất cũng làm giảm sự bài tiết hormone estrogen gây hiện tượng kinh nguyệt không đều. 

Tác dụng phụ của thuốc cũng là lý do vì sao kinh nguyệt không đều

Nhiều phụ nữ lựa chọn thuốc tránh thai là giải pháp bảo vệ mình nhưng không hề hay biết rằng đây chính là nguyên nhân thay đổi chu kỳ kinh nguyệt. Lý do, việc sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên sẽ làm giảm nồng độ hormone Estrogen và Progesterone. Từ đó dẫn đến chậm kinh và tăng nguy cơ vô sinh.

Bị rối loạn kinh nguyệt có nguy hiểm không?

Chu kỳ kinh nguyệt đều đặn chứng tỏ sức khỏe và khả năng sinh sản của người phụ nữ tốt. Thế nhưng, nếu chẳng may bị rối loạn kinh nguyệt có sao không, có nguy hiểm không hay kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

Nếu như chu kỳ kinh nguyệt không đều, những bất thường trong kỳ nguyệt san chỉ là tạm thời và khỏi hẳn ngay sau đó thì không sao. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài thì có thể gây ra rất nhiều vấn đề nguy hiểm như:

Gây nổi mụn

Tác hại đầu tiên của kinh nguyệt không đều là gây nổi mụn, khiến làn da trông kém sắc hơn. Bởi vì, một trong những nguyên nhân kinh nguyệt bất thường là do rối loạn nội tiết tố nữ gây ra. Nó làm ảnh hưởng đến hormon tuyến giáp (hormon tham gia vào quá trình trao đổi chất cơ thể). Khi hormon tuyến giáp bị phá vỡ cân bằng sẽ cản trở quá trình trao đổi chất. 

Bị rối loạn kinh nguyệt có nguy hiểm không?

Khi mức progesterone tăng cao, da sẽ sưng lên, lỗ chân lông khép chặt lại. Tuyến bã nhờn được kích thích tiết nhiều dầu hơn bình thường. Dầu có tác dụng làm ẩm và mềm da. Nhưng khi lỗ chân lông bít chặt, tích tụ dầu dưới bề mặt da. Ngay cả khi lượng progesterone đã giảm thì testosterone vẫn tiếp tục kích thích tuyến bã nhờn tiết thêm nhiều dầu hơn. Da gặp phải môi trường bẩn, vi khuẩn sẽ sinh ra mụn p.acnes. Vì thế mà có hiện tượng mụn trứng cá, mụn viêm và sưng đỏ trong kỳ kinh nguyệt.

Gây ra tình trạng thiếu máu

Thiếu máu là tác hại tiếp theo chúng tôi muốn chia sẻ đến những bạn nữ đang thắc mắc bị rối loạn kinh nguyệt có sao không, nhất là trong trường hợp chu kỳ kinh nguyệt quá dài, lượng máu kinh ra quá nhiều. Bởi, bình thường trong một chu kỳ, lượng máu cơ thể mất đi sẽ khoảng 30 - 80ml. Khi bị rong kinh lượng máu mất đi tăng lên làm giảm lượng vận chuyển oxy trong máu. Nếu thiếu máu nhẹ sẽ làm cơ thể dễ bị say, choáng, chóng mặt, nặng hơn là dẫn đến ngất. Để lâu dài thiếu máu nặng sẽ gây nguy hại cho tim và hệ thần kinh.

Ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản

Thêm một biến chứng của rối loạn kinh nguyệt nữa bạn cần biết, đó là ảnh hưởng đến khả năng mang thai. Rối loạn kinh nguyệt sẽ làm môi trường âm đạo không ổn định. Khi môi trường âm đạo rối loạn làm suy giảm vi khuẩn có lợi Lactobacillus và gia tăng quá mức vi khuẩn có hại Gardnerella vaginalis, Prevotella, Porphyromonas, nấm men Candida. Từ đó, âm hộ bị tấn công và xảy ra tình trạng viêm nhiễm phụ khoa. Các bệnh phụ khoa nếu không được điều trị kịp thời sẽ dễ chuyển biến thành u xơ, u nang buồng trứng….

Những người thường xuyên rối loạn kinh nguyệt tỷ lệ vô sinh rất cao. Bởi rối loạn kinh nguyệt là biểu hiện bất thường sinh lý nữ. Kinh nguyệt không ổn định dẫn tới việc khó tính ngày rụng trứng, làm giảm khả năng thụ thai. Nói đến đây, chị em phụ nữ đã hiểu rối loạn kinh nguyệt có ảnh hưởng gì không rồi chứ.

Cách chữa rối loạn kinh nguyệt tại nhà

Cách phòng và điều trị rối loạn kinh nguyệt tại nhà hiệu quả nhất là dựa vào nguyên nhân gây bệnh, sau đây là một số gợi ý của Dova Pharma:

Điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng cách điều chỉnh chế độ dinh dưỡng 

Cách chữa rối loạn kinh nguyệt tại nhà

Chị em không nên ham giảm cân cấp tốc mà ăn thiếu dinh dưỡng. Nên ăn thực phẩm đủ dưỡng chất, bổ sung sắt để tăng cường lưu thông máu, bồi bổ khí huyết. Nhất là vào những ngày kinh nguyệt cần ăn nhiều chất bổ máu. Để giảm thiểu thiếu máu do rối loạn kinh nguyệt nhiều ngày và giúp kinh nguyệt sớm ổn định hơn.

Chữa rối loạn kinh nguyệt tại nhà bằng việc giữ tinh thần thoải mái

Các chị em nên giữ tình thần thoải mái, không nên tạo áp lực cho chính mình. Biết cách cân bằng giữa việc nhà và việc bên ngoài. Nên thư giãn bằng cách dành thời gian chăm sóc bản thân. Lắng nghe cơ thể mình đang thiếu gì và cần điều gì. Thường xuyên gặp gỡ bạn bè, giao lưu và chia sẻ những tâm sự về chuyện công việc, chồng con.

Nên mở lòng và chia sẻ những nỗi lòng của mình với ông xã. Để hai vợ chồng có thể thấu hiểu và yêu thương nhau hơn.

Trị rối loạn kinh nguyệt bằng cách vận động phù hợp không quá sức

Tập thể dục tốt cho sức khỏe, nhưng các chị em nên tập luyện khoa học. Những bài tập yoga nhẹ nhàng sẽ giúp lưu thông khí huyết, co giãn gân cốt và tăng cường tuần hoàn máu. Từ đó hệ trục vùng dưới đồi - tuyến yên - buồng trứng hoạt động tốt hơn, triệu chứng rối loạn kinh nguyệt được đẩy lùi.

Hạn chế dùng các loại thuốc có thành phần làm rối loạn kinh nguyệt

Nếu không quá cần thiết, các chị em hạn chế sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Thay vào đó hãy dùng các biện pháp an toàn khác như đeo bao cao su. 

Tố Ngọc Hoàn Plus - Cân bằng nội tiết, điều hòa kinh nguyệt

Tố Ngọc Hoàn Plus - Cân bằng nội tiết, điều hòa kinh nguyệt

Đối với những trường hợp có chu kỳ kinh nguyệt bất thường do rối loạn hay thiếu hụt nội tiết tố nữ. Các chị em có thể sử dụng viên uống Tố Ngọc Hoàn Plus do Tập đoàn Dược Mỹ phẩm Dova độc quyền sản xuất, dựa trên công trình nghiên cứu chuyên sâu suốt nhiều năm của Phó giáo sư, Tiến sĩ Phạm Gia Điền (Viện Hàn Lâm Khoa Học & Công Nghệ Việt Nam). 

Với thành phần chính là Sâm tố nữ và các loại thảo dược quý như Nga truật, Nghệ đắng, Đương quy, Bạch thược, Cam thảo … Tố Ngọc Hoàn Plus không chỉ giúp điều hòa kinh nguyệt mà còn giúp nuôi dưỡng buồng trứng khỏe mạnh để đảm bảo cho quá trình sản sinh estrogen về sau. Nhờ thế, cơ thể người phụ nữ luôn căng tràn sức sống, đẩy lùi khô hạn sau sinh, đập tan nỗi lo ngực chảy xệ, bốc hỏa và làn da nám sạm do bị thiếu hụt nội tiết tố.

Ngoài ra, các chị em có thể bổ sung thực phẩm ăn uống hàng ngày. Dinh dưỡng từ cá hồi, mầm đậu nành, hạt lanh, tỏi, súp lơ, bắp cải… Đây đều là những thực phẩm giàu estrogen, omega 3 giúp bổ sung nội tiết tố nữ.

Cuối cùng, hy vọng bài viết về chủ đề “Rối loạn kinh nguyệt là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu, cách chữa hiệu quả” đã đem đến cho quý chị em những thông tin hữu ích. Trên thực tế, rối loạn kinh nguyệt là dấu hiệu bất thường của sinh lý nữ. Chu kỳ kinh nguyệt không đều nếu được phát hiện sớm thì không khó để điều trị. Nhưng tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới những bệnh lý nghiêm trọng như ung thư, vô sinh. Ngay từ bây giờ, các chị em nên đi thăm khám phụ khoa thường xuyên để bảo vệ sức khỏe của mình.

Viên uống bổ sung nội tiết Tố Ngọc Hoàn Plus là thực phẩm chức năng 100% thành phần là những loại thảo dược thiên nhiên quý giá. Giúp cung cấp Phytoestrogen - Esstrogen nguồn gốc thực vật an toàn, hiệu quả nhằm bảo vệ sức khỏe, nhan sắc và chức năng sinh lý của người phụ nữ. Đây là công trình nghiên cứu của PGS, TS Phạm Gia Điền - Viện Hàn Lâm Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam suốt 14 năm dựa trên đặc điểm cơ thể người phụ nữ Việt Nam và được Tập đoàn DOVA đưa về nhà máy sản xuất theo tiêu chuẩn GMP. Chính vì thế, quý khách hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng theo hướng dẫn in trên bao bì.

35 Lê Văn Lương, Times Tower - Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Website: https://www.dova.com.vn 

Fanpage: https://www.facebook.com/TNHPlus.Dieuhoanoitietluugiunetxuan/

Hotline: 1900.633.034 - 0932.533.999

Email: dovagroup.vn@gmail.com


(5/5)

0 bình luận

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

1900.633.034https://www.facebook.com/TNHPlus.Dieuhoanoitietluugiunetxuan/